Bảo hiểm du lịch nước ngoài có bồi thường Khủng bố?

Sau vụ đánh bom xe chở khách du lịch người Việt ngày 28/12/2018 tại Cairo – Ai Cập khiến 3 người chết và nhiều người bị thương, câu hỏi mà Khách hàng mua bảo hiểm du lịch nước ngoài quan tâm là “Bảo hiểm có bồi thường Khủng bố hay không?”. Câu trả lời là tùy thuộc vào điều khoản bảo hiểm của từng sản phẩm và từng công ty bảo hiểm.

Định nghĩa “Khủng bố”

Các công ty bảo hiểm du lịch nước ngoài có định nghĩa khác nhau về danh từ “Khủng bố”, tuy nhiên đều có những điểm chung sau đây:

  • Khủng bố nghĩa là bất kỳ hành động nào, bao gồm việc sử dụng vũ lực hoặc bạo lực và/hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc bạo lực, được thực hiện bởi bất kỳ người nào hoặc nhóm người nào, dù hành động đơn lẻ hoặc đại diện cho hoặc có quan hệ với bất kỳ (các) tổ chức, (các) chính phủ nào vì mục đích chính trị, tôn giáo, tư tưởng hay các mục đích tương tự bao gồm ý định gây ảnh hưởng đến bất kỳ chính phủ nào và/hoặc gây ra tình trạng lo lắng cho công chúng hoặc bất kỳ bộ phận nào trong công chúng.
  • Khủng bố có nghĩa là một hành động, bao gồm nhưng không giới hạn do việc sử dụng hay mối đe dọa của bất kỳ thiết bị hay vũ khí hạt nhân nào hay việc xả, thải, phát tán bất kỳ tác nhân sinh học và/hoặc hóa học nào dưới dạng rắn, lỏng, khí.
  • Khủng bố cũng sẽ bao gồm bất kỳ hành động nào được chính phủ (có liên quan) xác nhận hoặc công nhận là hành động khủng bố.

Đa số các sản phẩm Bảo hiểm du lịch nước ngoài đều không bồi thường trường hợp Khủng bố

Hầu hết các công ty bảo hiểm trong nước và nước ngoài tại Việt Nam đều liệt kê “Khủng bố” vào điều khoản loại trừ bảo hiểm, nghĩa là không bồi thường các thiệt hại từ hậu quả của các hành động khủng bố. Quý Khách hàng có thể tìm hiểu các điều khoản này ở mục “Những điều khoản loại trừ”, “Những loại trừ chung” hoặc “Những điểm loại trừ chung” trong Quy tắc bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm mà mình muốn tham gia.

Lý do “Khủng bố” bị loại trừ bảo hiểm

Trong ngành bảo hiểm, các rủi ro được bảo hiểm trong một sản phẩm bảo hiểm bất kỳ đều là “những rủi ro tiêu chuẩn”, nghĩa là những rủi ro thường xuyên gặp phải, được thống kê, có xác suất đủ để được bảo hiểm và đồng thời thỏa mãn được quyền lợi của cả 2 bên: Khách hàng mua bảo hiểm và Công ty bảo hiểm.

Đối với bảo hiểm du lịch nước ngoài, những rủi ro tiêu chuẩn được tất cả các công ty bảo hiểm là: tử vong hoặc nằm viện do bệnh hoặc tai nạn, mất hoặc thất lạc tiền/giấy tờ/hành lý, hủy hoặc hoãn chuyến bay,…Những rủi ro này sẽ được liệt kê vào phần “Quyền lợi bảo hiểm” và sẽ đi kèm với số tiền được chi trả cho từng quyền lợi.

Xem thêm: Bảng quyền lợi bảo hiểm du lịch nước ngoài Liberty TravelCare.

“Khủng bố” được hầu hết các công ty xem là rủi ro không tiêu chuẩn và do đó không được đưa vào quyền lợi bảo hiểm, vì các lý do sau:

  • Không thường xuyên, thống kê không đủ.
  • Xác suất xảy ra không đủ tiêu chuẩn được bảo hiểm. Đây là một đánh giá rất chi tiết và có tính chuyên môn cao, rất khó có thể tiếp cận cách tính này của các công ty bảo hiểm. Có thể hiểu nôm na cách xác định xác suất như sau: 1 triệu lượt người đi du lịch thì thống kê được 100.000 trường hợp (10% của 1 triệu) bị nằm viện do bệnh tật (rủi ro tiêu chuẩn) nhưng chỉ có 1.000 trường hợp (0,1% của 1 triệu) bị chết hoặc bị thương do khủng bố (rủi ro không tiêu chuẩn).
  • Một công ty bảo hiểm có thể chi trả cho 100.000 người nằm viện do bệnh tật theo ví dụ ở trên mà không bị ảnh hưởng đến tài chính của Công ty nhưng nếu phải chi trả cho 1.000 người bị tử vong do Khủng bố (thông thường Khủng bố để lại hậu quả rất lớn cùng một lúc) thì Công ty bảo hiểm đó có thể sẽ không đủ tài chính và dẫn đến bị phá sản.

Mua bảo hiểm du lịch nước ngoài là luôn cần thiết!

Mặc dù đa số các công ty bảo hiểm không bồi thường cho rủi ro “Khủng bố”, tham gia bảo hiểm vẫn phải là ưu tiên hàng đầu trước khi Bạn đi du lịch nước ngoài. Sự thực là không có công ty nào nhận bảo hiểm cho mọi rủi ro, vì vậy Bạn cần được bảo vệ cho những rủi ro thường xuyên gặp phải.

Vui lòng dẫn nguồn baohiemdulichliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
Liên hệ ngay